Breaking News

Timothy Doner -chàng trai Mỹ thông thạo 23 ngôn ngữ

22 tuổi, có khả năng sử dụng 23 ngôn ngữ chỉ trong vòng vài năm tự học - Đó là những điều khiến không ít người ngưỡng mộ Timothy Doner, chàng sinh viên Đại học Harvard.
Timothy Doner sinh ra và lớn lên tại thành phố New York, Mỹ. Năm 13 tuổi, vì quan tâm đến cuộc chiến ở Trung Đông nên Tim quyết định học tiếng Herbrew (một ngôn ngữ của người Do Thái). Cậu thường nghe nhạc Rap, sau đó cố ‘nhại’ theo, đồng thời tìm cách để nói chuyện với người bản xứ. Năm 14 tuổi, Tim bắt đầu học tiếng Ả rập khi tham gia một chương trình hè. Sau 1 tháng, cậu có thể đọc và viết rất dễ dàng. Điều đó khiến Tim nghĩ rằng mình có thể theo đuổi việc học ngoại ngữ như một sở thích.

Chàng trai Mỹ đam mê học ngoại ngữ, Tim Doner
Cuối tháng 3.2011, trong một đêm mất ngủ, Tim đã thực hiện một video cậu đang nói tiếng Ả Rập, với phụ đề tiếng Anh và đăng tải lên Youtube. Tương tự, ngày tiếp theo Tim đăng tải clip cậu nói tiếng Herbrew.
Những đoạn clip của Tim ngày càng được nhiều người quan tâm và bình luận. Nhiều người còn hướng dẫn cậu sửa các lỗi sai khi phát âm. Sau Herbrew và tiếng Ả Rập, Tim tiếp tục tự học các thứ tiếng khác qua sách và các chương trình ứng dụng ngôn ngữ Flashcard trên điện thoại thông minh. 
Theo Tim, dù việc sử dụng Facebook đôi khi rất tốn thời gian nhưng bạn vẫn có thể tận dụng mạng xã hội này thành một nguồn hữu hiệu cho việc học ngoại ngữ. Tim cho biết cậu thường theo dõi Facebook của những người nổi tiếng trong một quốc gia như một cách để học ngôn ngữ của nước này.
Clip Tim Doner nói hơn 20 ngôn ngữ
Một trong những phương pháp học ngoại ngữ khá hiệu quả mà Tim thường sử dụng là học theo cụm từ và so sánh với cách diễn đạt trong tiếng Anh. Ví dụ, khi học tiếng Đức, Tim thường lặp đi lặp lại câu "Tôi là người Đức", sau đó so sánh với câu tương tự trong tiếng Anh để tìm ra sự khác biệt. Phương pháp này giúp Tim tìm ra được quy luật của các ngôn ngữ và việc học trở nên hiệu quả hơn.
Ngoài ra, học tiếng anh qua các bài hát cũng là một trong những phương pháp được chàng trai này ưa thích. Tim cũng khuyên mọi người không nên học quá nhiều ngôn ngữ cùng một lúc hoặc quá nhiều từ vựng trong một ngày, vì như vậy sẽ giảm khả năng tiếp thu và khó đạt được kết quả tốt nhất.
Trường hợp của Tim cho thấy sự đam mê là quan trọng nhất để chúng ta chinh phục bất cứ ngôn ngữ nào. Học ngoại ngữ ngoài đam mê, thì sự lặp đi lặp lại nhiều lần là quan trọng nhất. ‘’Lặp lại là bậc thầy của sự thông thạo’’. Chúc các bạn sẽ có thêm niềm đam mê và động lực học ngoại ngữ.