Breaking News

Kinh nghiệm học tiếng Thái


Tiếng Thái không giống tiếng Việt, lại càng khác tiếng Anh. Vì thế cách học tiếng Thái cũng nên khác với tiếng Anh. Khi chúng ta bắt đầu học, thầy cô giáo thường dạy ta từ chữ cái, phát âm,...rồi sau đó mới dạy nói. Nhưng ngôn ngữ Thái đọc và viết vốn dĩ rất khó nên học cả 4 kỹ năng cùng lúc ở giai đoạn ban đầu khá nhọc nhằn. Qua thực tế đi dạy tiếng Thái của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng thời gian đầu nên học giao tiếp kiểu tiếng bồi để nói chuyện được ngay rồi học đọc viết sẽ nhanh hơn. Ngôn ngữ của người Thái sắp xếp từ thành câu khá giống tiếng Việt. Vì thế khi học, bạn sẽ không gặp rắc rối về ngữ pháp. Người Việt nói :"yêu nhau" thì người Thái cũng có hai từ" yêu" và " nhau" ghép lại. 
Đa số các học viên học ngôn ngữ này để đi mua bán, du lịch hoặc vì yêu thích điện ảnh Thái. Vì lý do gì đi nữa thì chúng ta cũng đã tìm được niềm đam mê trong việc học ngôn ngữ này. Nếu như tiếng Hoa có hệ thống phiên âm Pinyin mà ta phải học để viết tiếng Hoa cho dễ, thì hệ thống phiên âm tiếng Thái bằng Anh ngữ mà ta thấy trong từ điển Thái Anh không có tác dụng với người Việt, thậm chí là gây thêm khó khăn cho ta. Vì hệ thống phiên âm đó không thể gõ bàn phím ra chữ Thái. Vậy thì tại sao chúng ta không phiên âm ngay ra tiếng Việt. Tiếng Việt được xem là giàu thanh điệu, nếu dùng tiếng Việt để phiên âm các ngôn ngữ đặc biệt là tiếng Lào, Thái, Khmer,... thì rất chuẩn. Ngay từ ban đầu, ta hãy được nghe giọng của người Thái để phát âm sao cho giống nhất.
Bãi biển Phuket, Thái Lan
Theo chúng tôi, công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc học phát âm chính là google dịch. Hàng ngày, các bạn hãy viết những việc xảy ra bằng tiếng Thái. Hãy kết hợp google dịch, google hình ảnh và từ điển Thai2english để việc học tiếng Thái sinh động hơn. Khi bạn muốn tìm từ : "cái ghế", hãy tra trên từ điển, rồi copy từ đó sang Google dịch để họ đọc lại, rồi copy sang google hình ảnh để xem hình của từ này. Như vậy sẽ dễ nhớ hơn. Chúc các bạn học tiếng Thái thật tốt!