Breaking News

Hướng dẫn tra từ điển tiếng Hoa bằng ứng dụng Pleco Chinese Dictionary trên điện thoại

Hôm nay Ngoại ngữ Thái Sơn giới thiệu tính năng tra từ điển tiện lợi của ứng dụng Pleco Chinese Dictionary tới quý bạn đọc, quý học viên tiếng Hoa.

Pleco Chinese Dictionary trong cửa hàng ứng dụng
Trước hết, đây là ứng dụng dùng để học tiếng Hoa cho người dùng trên toàn thế giới, phát hành từ năm 2012, đến nay đã có đến khoảng 1 triệu người dùng, dễ dàng tải miễn phí trên cả iOS và Android (admin chưa phá hiện trên các hệ điều hành khác).


Các cách tra cứu:

1. Vẽ lại hình dáng của chữ mà mình nhìn thấy, cách này thuận tiện cho cả khi bạn chưa biết viết chữ đó như thế nào, cả khi những nét trên chữ ngoằn ngoèo (ví dụ chữ thư pháp), Pleco sẽ đưa ra những gợi ý cho chúng ta phía dưới, việc của chúng ta là chọn chữ giống nhất với chữ chúng ta đang nhìn thấy.

Giống như hình là admin đang vẽ một chữ mình thấy, có những đường vòng mà admin không nhìn ra nét sổ hay nét ngang hay gì cả, nên nguệch ngoạc nhưng Pleco cũng tìm ra được đó.2. Nếu nhìn ra được các nét (trong 7 nét cơ bản) hoặc là nhìn ra được một chiết tự nào đó trong chữ thì chúng ta có thể tìm theo nét hoặc chiết tự đó.
Ví dụ trong hình là admin nhìn ra được một chiết tự là chữ tịch /xī/ thì admin chọn vào chữ tịch sau đó nhấn DONE ở góc phải dưới màn hình thì lập tức Pleco cho gợi ý các từ có chữ chiết tự 夕.


3. Tra theo phiên âm hay còn gọi là pīnyīn, chúng ta chỉ cần viết lại cách đọc của từ đó, chúng ta có thể nghe người ta đọc nỉn/ nin gì đó mà chúng ta không biết ghi phiên âm như thế nào, cứ ghi không dấu nhé, Pleco sẽ gợi ý từ từ gần gần như vậy nín hay níng hay nìng, nin, nīng... tất tần tật những chữ có trong từ điển đều sẽ hiện ra cho chúng ta chọn từ phù hợp ngữ cảnh nhất.

4. Nói, cái này tích hợp với Google cho nên cần có internet đường truyền ổn định thì mới tra được nhé. Di là nói cho nên ưu tiên những câu nói dài từ 4 từ cho tới dưới 10 từ, Google sẽ tìm tốt hơn là từng từ riêng lẻ.
Sau khi tìm được từ đó là từ gì, nghĩa gì rồi Pleco còn chưa dừng lại ở đó, nó còn chúng ta biết cách viết chữ đó với nét nào trước và nét nào sau bằng cách chọn STROKE và bấm nút Play.
Cũng có thể xem từng chiết tự cấu tạo nên chữ đó có ý nghĩa gì, đọc như thế nào... với CHAR
Và ví dụ của từ đó trong câu.


Vì dùng cho người trên toàn thế giới cho nên ứng dụng dùng tiếng Anh nhé mọi người.
Mời mọi người dùng thử, và nếu phát hiện tính năng gì mới, nhớ phản hồi cho Ngoại ngữ Thái Sơn biết với nhé./.
Bên cạnh đó, nếu mình đã có chữ rồi thì có thể dùng từ điển Hán Nôm: https://hvdic.thivien.net/