Breaking News

Trang phục truyền thống Hàn Quốc – 한복

Hanbok Hàn Quốc – 한복, nghĩa là “Hàn phục”, chỉ bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc ra đời trong thời đại Joseon, hiện nay chủ yếu được mặc nhiều hơn thường phục trong các dịp lễ tết, hội hè, ngày cúng giỗ, tang lễ.


Yoo Seung Ho với trang phục Hanbok trong phim "The King and I"


Thời xưa khi tình trạng phân chia giai cấp còn nặng nề thì ở Hàn Quốc, chất liệu và màu sắc, hoa văn của trang phục chính là căn cứ phân biệt tầng lớp xã hội. Ngày nay, trang phục này đã được cách tân nhiều, và việc sở hữu những chất liệu vải tốt đã không còn quá hiếm hoi. Chất liệu phổ biến hiện nay cho Hanbok là vải gai, bông, muslin, tơ, lụa và satin.

Hoa văn trong Hanbok thường là những hình sang trọng như rồng phượng in chìm hoặc thêu tay trên nền vải lụa, satin, gấm một cách cầu kì và tinh tế; hoặc là hình tròn âm dương, hay hình tròn chia làm ba phần với ba màu cơ bản là đỏ, vàng và lam.

Cấu tạo bộ Hanbok cơ bản:

Hanbok nữ bao gồm hai phần chính là jeogorichima.
Jeogori là áo khoác ngắn, chima là váy thắt eo cao.
Jeogori có thể ngắn chỉ vừa đủ che ngực hoặc dài đến eo (với hình dáng lưỡi liềm cong lên hoặc đơn giản là gấu áo thẳng). Đi kèm với jeogori là nơ otgoreum, được tạo nên từ hai dải vải dài buộc chặt vào nhau. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu tất trắng beoson và những đôi giày hình chiếc thuyền.
Ngoài ra còn mặc một lớp Hanbok lót bên trong cũng có thể có jeogori nhưng tất cả đều là màu trắng.

Hanbok nam bao gồm jeogori, quần baji và áo choàng durumagi. Áo choàng durumagi dài đến đầu gối hoặc hơn, jeogori ngang hông, quần baji thì rộng và bó ở gấu. Đi kèm với Hanbok nam là mũ gat, dây buộc ngang lưng dalleyong và giày. Cũng như hanbok nữ, hanbok nam cũng có một lớp mặc trong màu trắng.

Đi cùng với Hanbok ngoài các kiểu mũ đội đầu của nam ra còn có rất nhiều phụ kiện của nữ như trâm, hoa cài, mũ, dây buộc tóc,… đặc biệt rất nhiều màu sắc và đa dạng.
Cũng như Áo Dài Việt Nam, Hanbok Hàn Quốc không có túi nên người mặc thường mang những túi nhỏ làm bằng lụa, có thể thêu thêm họa tiết, gọi là joomeoni.


Tổng hợp bởi: Trung tâm Ngoại ngữ Thái Sơn - Anh - Hoa - Nhật - Hàn và các tiếng hiếm

251 đường số 1, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TPHCM

Liên hệ: 090 8890 881; tranvanson247@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ngoainguthaison/